Alpha Hydroxy Acids หรือ AHAs เป็นส่วนสกัดจากผลไม้ บางครั้งเรียกว่า fruity acid AHAs ที่ผสมในเครื่องสำอางหลากหลายชนิด และเป็นที่นิยมกันในขณะนี้ เนื่องจากในวงการเครื่องสำอางอ้างว่า AHAs ช่วยให้ผิวหน้าสดใสอ่อนวัย ลดรอยเหี่ยวย่นที่เกิดจากแสงแดด ใช้ลอกเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ช่วยให้สีผิวจางลง คนทั่วไปมักเข้าใจว่าสาร AHAs ทุกชนิดที่ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางเป็นสารที่ได้จากธรรมชาติแล้วปลอดภัย แต่ในความเป็นจริงแล้ว แม้สาร AHAs ที่มาจากธรรมชาติ หากใช้ไม่เหมาะสมไม่ถูกต้อง ก็อาจก่ออันตรายได้ นอกจากนั้น สาร AHAs ที่ใช้ในเครื่องสำอางมีทั้งที่มาจากธรรมชาติ และได้จากการสังเคราะห์ ซึ่งต่างกันมากทั้งในเรื่องราคา ประสิทธิภาพ และการระคายเคืองต่อผิวหนัง
[adsense2]
ปริมาณของสาร AHAs ที่ใช้ในเครื่องสำอาง โดยทั่วๆ ไป ถ้าใช้ในเครื่องสำอางให้ใช้ได้ไม่เกิน 15% ทั้งนี้ขึ้นกับบริเวณผิวหนังที่ใช้ และผลที่ต้องการ เช่น หากเป็นครีมที่ใช้กับผิวหน้า ไม่ควรเกิน 10% (โดยทั่วไปใช้ 3-10%) หากเป็นครีมที่ใช้กับผิวกาย ไม่ควรเกิน 15% (4-15%) จึงควรระวังการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี AHAs เนื่องจากมีโอกาศเกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ AHAs ที่มีความเป็นกรดสูงและใช้ปริมาณมาก รวมทั้งผู้ใช้ที่มีผิวไวต่อแสงอัลตราไวโอเลต (UV) จะทำให้เกิดอาการแสบ มีผื่นคัน หรือระคายเคืองมากกว่าปกติ AHAs อาจทำให้ผิวของผู้ใช้ไวต่อแสงโดยเฉพาะรังสีอัลตร้าไวโอเลต  ในสหรัฐอเมริกา (ปี พ.ศ. 2520) พบรายงานผลิตภัณฑ์ที่มีสาร AHAs มีผลให้เกิดอาการข้างเคียงถึง 100 ราย อาการข้างเคียงที่พบ ตั้งแต่ระคายเคืองเล็กน้อย แสบคัน จนกระทั่งถึงขั้นเป็นตุ่มพอง และผิวไหม้ ดังนั้น จึงมีข้อแนะนำว่า ในรายที่ผิวแพ้ง่าย ควรทดสอบการแพ้โดยลองใช้ผลิตภัณฑ์ในปริมาณน้อยก่อน หากไม่มีอาการแพ้จึงค่อยใช้มากขึ้นตามความจำเป็นหรือตามที่ระบุในฉลาก หากพบอาการระคายเคือง หรือมีอาการแสบ คันควรหยุดใช้ทันที

 

 

ที่มา :

พรสวรรค์ ดิษยบุตร. 2546. เครื่องสำอางจากสมุนไพร. อรุณการพิมพ์. กรุงเทพฯ.

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *